Friday, 21/02/2020 - 10:16|
Chào mừng các bạn đến với Cổng TTĐT Trường mầm non Hoa Sen. CBGVNV trường mầm non Hoa Sen hưởng ứng KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2020). CBGVNV hưởng ứng chiến dịch "Phòng chống dich bệnh Corona"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non Hoa Sen không ngừng nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ

Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là mối quan tâm hàng đầu và lớn nhất của toàn xã hội. Bởi chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, công tác này đòi hỏi có tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân.

Đối với Ngành giáo dục, đặc biệt là đối với cấp học mầm non, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong nhà trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với ngành giáo dục hiện nay. Xác định rõ được tầm quan trọng của nhiệm vụ trên, cũng như thực hiện tốt sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ thành phố đến phường và các ngành, đoàn thể về công tác VSATTP và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong các nhà trường. Trường mầm non Hoa Sen đã nghiêm túc thực hiện, xây dựng và triển khai kế hoạch bằng các biện pháp cụ thể như:

- Nhà trường thành lập ban chỉ đạo về công tác VSATTP và ban phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ. Ban chỉ đạo có trách nhiệm đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống tai nạn thương tích trong nhà trường.

- Ngay từ đầu năm học theo sự chỉ đạo của cấp trên nhà trường đã xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng, trú trọng nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, trang bị đầu tư cơ sở vật chất cho nhà bếp, đảm bảo điều kiện tốt nhất khi thực hiện nhiệm vụ, chỉ đạo giáo viên và nhân viên thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, công văn hướng dẫn nhiệm vụ năm học về VSATTP; tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức VSATTP cho cán bộ giáo viên, nhân viên, đặc biệt đội ngũ nhân viên. Tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức như: Xây dựng góc tuyên truyền, viết bài tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh trong các giờ đón, trả trẻ. Đưa nội dung giáo dục môi trường an toàn, an toàn thực phẩm vào các giờ hoạt động chung nhằm giúp trẻ tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm như lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh môi trường, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong các lớp mầm non. Đặc biệt là tổ chức mời ban phụ huynh của 100% các lớp tham gia “Quy trình chế biến món ăn cho trẻ” bắt đầu từ khâu giao nhận đến chia ăn, để phụ huynh thực sự yên tâm khi được tận mắt quan sát và đánh giá hoạt động của nhà trường về công tác VSATTP.

- Xây dựng thực đơn ăn uống theo khẩu phần, hàng ngày, hàng tuần, theo mùa, hợp lý, cân đối dinh dưỡng và triển khai tới các bộ phận đoàn thể của nhà trường và đăng tải trên trang Web của trường.

Thực đơn ăn bán trú của trẻ năm học 2019 - 2020

* Tuần chẵn tháng 10/2019

Thứ hai

Thứ ba

Thứ tư

Thứ năm

Thứ sáu

Trưa : Cơm

Thịt sốt cà chua

Canh thịt nấu rau

Bánh Cosy

Cơm

Ruốc lạc

Canh bí đỏ nấu xương thịt

Hoa quả

Cơm

Thịt gà lợn xào nấm hương, mộc nhĩ

Canh bí xanh nấu thịt

Bánh quy

Cơm

Chả cá

Canh rau nấu thịt

Hoa quả

Cơm

Thịt lợn kho đậu phụ cà chua

Canh cua rau mùng tơi

Hoa quả

Chiều :

Mì gạo thịt

Sữa bột

Bún cua

Sữa bột

Xôi ruốc (gấc)

Sữa chua

Mì gạo thịt

Sữa đậu nành

 

Cháo Thịt bò (lợn)

Sữa bột

* Tuần lẻ tháng 10 /2019

Thứ hai

Thứ ba

Thứ tư

Thứ năm

Thứ sáu

Cơm

Thịt lợn hầm khoai tây, cà rốt cà chua

Canh rau thịt

Hoa quả

Cơm

Gio rim

Canh bí xanh nấu xương thịt

Hoa quả

Cơm

Thịt lợn, tôm sốt

cà chua

Canh rau nấu thịt

Bánh quy

Cơm

Trứng đúc thịt

Canh xương thịt nấu rau

Hoa quả

Cơm

Thịt kho tàu

Canh tôm nấu bầu

( hoặc rau củ quả)

Hoa quả

Bánh mì sữa

Sữa bột

 

Cháo trai

(Thịt)

Sữa bột

Mì gạo thịt

Sữa chua

Bún thịt

Sữa đậu nành

 

Mì gạo

Sữa bột

 

- Để có nguồn thực phẩm an toàn điều đầu tiên nhà trường chú ý đến việc chọn mua thực phẩm. Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường rà soát và ký hợp đồng thực phẩm với các công ty nằm trong danh mục các công ty đạt yêu cầu. Nhà trường yêu cầu bên cung cấp thực phẩm cho nhà trường có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, giấy chứng nhận, xét nghiệm về các mặt hàng thực phẩm một cách rõ ràng, cụ thể để đảm bảo toàn bộ thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nhà trường niêm yết công khai danh sách các công ty, các nhà cung cấp thực phẩm tại bảng tin của nhà trường và trên cổng thông tin điện tử để toàn thể các bậc phụ huynh giám sát.

- Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra nguồn thực phẩm nhập vào hàng ngày tại trường. Tất cả các loại thực phẩm khô phải có nhãn mác, hạn sử dụng. BGH nhà trường thường xuyên kiểm tra nguồn thực phẩm, khu vực nhà bếp.

- Nhà trường đã chỉ đạo các ban ngành cũng như các thành viên trong ban kiểm tra công tác chăm sóc bán trú thường xuyên kiểm tra đột xuất khâu giao nhận và quy trình chế biến món ăn cho trẻ. Đ/c Thân Thị Mỹ Vượng - hiệu trưởng nhà trường kiểm tra, quán triệt tổ nuôi làm tốt công tác VSATTP.

- Chỉ đạo tổ nuôi thực hiện ghi chép đầy đủ đúng quy trình kiểm trực 3 bước và lưu mẫu thức ăn của trẻ hàng ngày để đảm bảo an toàn cho trẻ trước khi có sự cố xảy ra. Các lớp nghiêm túc thực hiện đúng quy trình tổ chức giờ ăn cho trẻ tuyệt đối không cắt xén. Đặc biệt lưu ý cho trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Rà soát loại bỏ toàn bộ các đồ dùng đồ chơi sắc, nhọn, cũ, bẩn để phòng trách mất an toàn cũng như đảm bảo vệ sinh cho trẻ.

- Hàng năm nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho giáo viên, nhân viên để theo dõi sức khỏe cũng như nhằm phát hiện những trường hợp mắc bệnh lây lan để có biện pháp xử lý, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu.

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp trên trong năm qua trường Mầm non Hoa Sen không có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm hay tai nạn thương tích nào xảy ra trong nhà trường. Cuối năm học 2018 – 2019, Trường mầm non Hoa Sen được Phòng Y tế Thành phố kiểm tra công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống tai nạn thương tích đạt kết quả 99,25/100 xếp loại xuất sắc. Trường được công nhận là trường học an toàn về phòng chống tai nạn thương tích.

Để xứng đáng với lòng tin của các cấp lãnh đạo cũng như sự tin tưởng của các bậc phụ huynh học sinh cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ TP Bắc giang về công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục các cháu. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Hoa Sen, tiếp tục giữ gìn, phát huy những gì đã đạt được và nỗ lực phấn đấu để tuyệt đối không có trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm hay mất an toàn cho trẻ trong nhà trường ở những năm học tiếp theo. Luôn là địa chỉ đáng tin cậy và tin yêu của các bậc phụ huynh khi gửi gắm các con em đến trường mầm non.

Một số hình ảnh tại bếp ăn nhà trường

Hình ảnh chê biến thức ăn cho trẻ tại bếp

                                                                                                                                      Phạm Thị Hòa - Phó Hiệu trưởng


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 532
Hôm qua : 1.045
Tháng 02 : 19.724
Năm 2020 : 35.813