Friday, 20/05/2022 - 21:21|
Chào mừng các bạn đến với Cổng TTĐT Trường mầm non Hoa Sen
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI "QUAN SÁT XE ĐẠP XE MÁY" CỦA CÁC BÉ LỚP 4-5 TUỔI A2

Hoạt động ngoài trời có vị trí và vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất, tư duy, ngôn ngữ cho trẻ. Có thể nói đây là hoạt động không thể thiếu trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non. HĐNT giúp trẻ trải nghiệm, gần gũi với thiên nhiên, với con người và với vạn vật trong cuộc sống dưới sự cảm nhận rõ nét nhất tới nhận thức và tâm hồn của mỗi đứa trẻ. Đối với các bé lớp mẫu giáo nhỡ 4 - 5 tuổi A2, được tham gia hoạt động ngoài trời là điều rất thú vị. Các con được cùng nhau xuống sân tham gia HĐNT và cùng nhau quan sát thiên thiên, cùng nhau chơi các trò chơi vận động, chơi tự do... và đặc biệt là được "quan sát xe đạp, xe máy" một cách "trực quan nhất".

Khi cho trẻ làm quen với các sự vật hiện tượng thế giới xung quanh qua các hoạt động học hàng ngày trên lớp, đôi khi trẻ chỉ có thể được làm quen với những sự vật hiện tượng qua những đồ dùng đơn giản mà khả năng cô giáo có thể chuân bị được. Có những hoạt động cô chỉ có thể vào bài dạy qua các slide hình ảnh, vi deo... nên việc giúp trẻ gần gũi hơn với thực tế để trẻ có thể sờ vào, nhìn ngắm trực tiếp, có thể thao tác trên vật thật là điều vô cùng cần thiết và có ý nghĩa. Không gì khiến trẻ thấy thoải mái, tự tin và vui vẻ hơn khi trẻ được chạm tay và mọi thứ xung quanh và tự khám phá sự việc bằng các giác quan, cảm xúc của mình. Hoạt động ngoài trời là giờ học giúp bổ sung những yếu tố đó đến trẻ. Trẻ được gần gũi với tự nhiên, tiếp xúc với cuộc sống nhộn nhịp bên ngoài, đó cũng là một thứ cảm giác trải nghiệm tuyệt vời nho nhỏ hàng ngày của trẻ.

Đối với các bé lớp mẫu giáo nhỡ 4-5 tuổi A2, được tham gia hoạt động ngoài trời là điều rất thú vị. Các con được hòa mình vào thiên nhiên được tự do chơi đùa, được hít thở không khí trong lành...và được tận mắt, trực tiếp khám phá những điều mới lạ đến từ những đồ vật hàng ngày gần gũi mà trẻ lại chưa thể hiểu hết được ý nghĩa, cấu tạo và tác dụng của chúng.  Hôm nay dưới sự hướng dẫn của 2 cô giáo, sau hoạt động trên lớp, các con được cùng nhau xuống sân tham gia HĐNT và cùng nhau quan sát thiên thiên, cùng nhau chơi các trò chơi vận động, chơi tự do... và đặc biệt là được "quan sát xe đạp, xe máy" một cách "trực quan nhất".

Khi được xuống sân, các con được cô giáo kiểm tra sĩ số, kiểm tra sức khỏe và cùng trò chuyện về mục đích của buổi hoạt động ngoài trời hôm nay là gì, cô nhắc nhở các bé xuống sân làm những gì và không nên làm gì ảnh hưởng đến mọi người. Trẻ được hòa mình vào thiên nhiên, ngắm bầu trời cây cối, cảnh vật xung quanh sân trường một cách thích thú

Cô tập trung trẻ và giới thiệu nội dung hoạt động

Cùng nhau quan sát những bông hoa đẹp

Đặc biệt trong hoạt động, các con được cô giáo giới thiệu và cho quan sát hai phương tiện giao thông quen thuộc đó là "Xe máy" và "xe đạp". Các con được trực tiếp nhìn thấy, sờ và cảm nhận, được thao tác nhỏ trên hai loại xe và tỏ ra vô cùng thích thú.

Trẻ tập trung quan sát cô giới thiệu các bộ phận của xe máy

Trẻ xung phong phát biểu những gì đã quan sát được

Cô và trẻ cùng quan sát tìm hiểu về xe đạp

Tiếp theo, cô giáo tổ chức cho các bạn nhỏ tham gia các trò chơi vận động, chơi tự do rất vui vẻ và đầy ắp những tiếng cười. Trẻ được chơi kéo co, chơi với phấn và đồ chơi ngoài trời nào là đu quay cầu trượt với thời tiết mát mẻ, không khí trong lành càng làm tăng sự hứng thú của trẻ dành cho hoạt động này.

Trẻ tham gia chơi "kéo co"

Các bạn tham gia vẽ phấn trên nền sân trường

Sau khi kết thúc hoạt động vui chơi, các con cùng tập trung nhau lại. Được cô kiểm tra sức khỏe, kiểm tra sĩ số, đồ dùng, trang phục cá nhân đầy đủ. Sau đó các bé cùng nhau trật tự đứng xếp hàng rửa tay thật sạch trước khi lên lớp và chuyển sang hoạt động mới. 

Xếp hàng rửa tay trước khi di chuyển lên lớp học

Hoạt động ngoài trời được diễn ra và kết thúc trong sự thoải mái và đầy ắp tiếng cười. Chắc hẳn những giờ học như thế này sẽ giúp ích được cho các bạn nhỏ rất nhiều và tạo được những trải nghiệm đáng quý giúp trẻ thoả mãn nhu cầu tìm hiểu, khám phá của mình, Trẻ nhanh nhẹn, hứng thú và tự tin hơn mỗi khi đến lớp.

                                                                                                                       Tác giả: Tạ Thị Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 440
Hôm qua : 107
Tháng 05 : 3.897
Năm 2022 : 37.282