Friday, 20/05/2022 - 21:55|
Chào mừng các bạn đến với Cổng TTĐT Trường mầm non Hoa Sen
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT CỦA CÁC BÉ LỚP 4-5 TUỔI A1 TRƯỜNG MẦM NON HOA SEN

Trẻ trong độ tuổi mầm non được xem là “giai đoạn vàng” trong quá trình phát triển của trẻ. Tại thời điểm này, các hoạt động thể chất có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc phát triển một cách toàn diện của trẻ. Giáo dục thể chất giúp trẻ hoàn thiện các hệ thần kinh, cơ xương, hô hấp. Vì vậy, chú trọng giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là nền tảng vững chắc cho trẻ phát triển toàn diện hơn trong tương lai.

Các tiết học thể dục hằng ngày được xem là hình thức giáo dục thể chất có mục đích và kế hoạch cụ thể, giúp định hướng sự phát triển vận động cho bé. Các bài tập thể dục đơn giản sẽ giúp trẻ phát triển khả năng vận động từ tự do, rời rạc sang vận động một cách chủ động, biết cách phối hợp các động tác trong bài thể dục một cách nhịp nhàng. Qua các trò chơi vận động theo nhóm không chỉ giúp tăng thêm sự gắn kết, mà còn giúp trẻ hiểu nhau hơn, phối hợp với nhau một cách ăn ý hơn. Từ đó giúp các trẻ phát triển toàn diện về thể chất và kỹ năng.

Trước khi tham gia vào bài tập cô điểm danh, kiểm tra sức khỏe, kiểm tra trang phục của trẻ.

Muốn học sinh của mình vận động một cách thành thạo và thích thú, tham gia tích cực trong các hoạt động cũng như các vận động để cơ thể khỏe mạnh, các phương pháp gây hứng cho trẻ rất cần thiết. Và với hoạt động thể chất không thể thiếu màn khởi động nhằm tạo hứng thú cho trẻ trước khi bước vào hoạt động.

Bài tập phát triển chung kết hợp với vòng thể dục trên nền nhạc sôi động tạo cho trẻ hứng khởi khi tham gia hoạt động. Các bài tập này chuyên biệt dành riêng cho các bộ phận trên cơ thể như chân, tay, bụng, ngực…, hướng chuyển động trên, dưới, trước, sau… đều rất thích hợp đối với trẻ mầm non. Những bài tập này không chỉ giúp trẻ hình thành thói quen vận động tốt mà còn giúp trẻ phát triển khả năng định hướng trong không gian.

Bài tập vận động cơ bản giúp trẻ hình thành những kỹ năng, kỹ xảo vận động đồng thời phát triển các tố chất thể lực cho trẻ.

 

Các trò chơi vận động là những hình thức hoạt động hấp dẫn trẻ em và có tác dụng giáo dục rất cao, giúp trẻ đoàn kết khi chơi, tính đồng đội, tính kiên trì nhẫn nại, tính kỷ luật cũng được hình thành từ các trò chơi vận động nầy, trẻ tham gia chơi hiệu quả là góp phần nâng cao chất lượng lĩnh vực phát triển thể chất. Trẻ được thi đua thể hiện tính đồng đội và sự đoàn kết.

Sau khi trải qua một chuỗi các hoạt động sôi động, đến phần hồi tĩnh đã giúp cho trẻ điều hòa được nhịp thở, điều hòa hoạt động tim, chuyển dần cơ thể vào trạng thái yên tĩnh bình thường.

Hoạt động giáo dục thể chất là một trong những hoạt động mang tính tích cực với mục đích giúp trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hồn nhiên và có chỉ số phát triển đúng với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Hoạt động giáo dục thể chất không chỉ tạo cơ hội cho trẻ vận động một cách thoải mái tích cực để phát triển thể lực mà qua hoạt động này trẻ còn học được tính kỷ luật, biết hợp tác chia sẻ cùng các bạn và quan trọng hơn nữa là giúp trẻ “Học bằng chơi, chơi mà học”. Như vậy hoạt động giáo dục thể chất trong trường mầm non đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển về: Đức- Trí- Thể – Mỹ cho trẻ, góp phần giúp trẻ trở thành con người toàn diện.

                                                      Bùi Thị Thu Hiền, Mai Thị Hương Giang – GV Lớp MG 4-5 tuổi A1


Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 445
Hôm qua : 107
Tháng 05 : 3.902
Năm 2022 : 37.287