Friday, 20/05/2022 - 20:02|
Chào mừng các bạn đến với Cổng TTĐT Trường mầm non Hoa Sen
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THÁNG 4 THEO NGHIÊN CỨU BÀI HỌC CỦA TỔ MẪU GIÁO 4 - 5 TUỔI TRƯỜNG MN HOA SEN VỚI HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH "VẼ PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG" CỦA ĐỒNG CHÍ BÙI THỊ THU HIỀN

Tổ mẫu giáo 4-5 tuổi trường mầm non Hoa Sen đã tổ chức chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học tại lớp mẫu giáo 4 - 5 tuổi A1 với hoạt động "Vẽ phương tiện giao thông" được thực hiện bởi cô giáo Bùi Thị Thu Hiền. Đặc biệt, buổi sinh hoạt có sự tham dự của đồng chí Bùi Thị Thanh Vinh - Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí đại diện đến từ các tổ chuyên môn cùng tham dự. Thông qua hoạt động, giáo viên trong tổ mẫu giáo 4 - 5 tuổi cũng như các giáo viên khác trong toàn trường đã có cơ hội dự giờ, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ nội dung buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học.

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cho giáo viên trong tổ được cùng nhau chia sẻ, học tập từ đồng nghiệp, rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học vào bài học hàng ngày một các có hiệu quả. Ngày 19/4/2022 cùng với sự có mặt của đồng chí Bùi Thị Thanh Vinh - Hiệu trưởng nhà trường và các đồng chí giáo viên đại diện trong toàn trường cùng các thành viên trong tổ mẫu giáo 4 - 5 tuổi Trường MN Hoa Sen đã cùng nhau tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học với tiết Tạo hình " Vẽ phương tiện giao thông" do đồng chí Bùi Thị Thu Hiền thực hiện. Đây là hoạt động sinh hoạt thường kì giúp giáo viên cùng nhau học tập và rút kinh nghiệm từ thực tế việc học của trẻ ở trong tổ nói riêng và toàn trường nói chung. Qua đó giáo viên cùng nhau thiết kế xây dựng bài học, cùng dự giờ, quan sát, suy ngẫm và chia sẻ (tập trung chủ yếu vào việc học của trẻ). Đồng thời đưa ra những nhận xét về sự tác động của lời giảng, các câu hỏi, các nhiệm vụ học tập mà giáo viên đưa ra…có ảnh hưởng đến việc học của trẻ. Trên cơ sở đó rút ra được bài học cho các thành viên trong tổ, toàn trường và cho chính bản thân mỗi giáo viên.

Với mong muốn luôn tạo ra cho trẻ những hứng thú hơn về tiết tạo hình, hoạt động được cô giáo Bùi Thị Thu Hiền chuẩn bị đồ dùng học tập của cô và trẻ rất chu đáo. Tranh mẫu của cô được vẽ cẩn thận và đẹp trên nhiều chất liệu khác nhau như: Giấy, mẹt, nón và sử dụng nhiều màu sắc đa dạng phong phú: Màu nước, sáp dạ. Các bức tranh đã thể hiện được đúng với mụ đích yêu cầu ủa bài dạy về các hình dạng, đường nét bố cục cân đối...Tạo tổng thể cho những bức tranh được đẹp, phong phú và đa dạng giúp cho trẻ thực hiện những mơ ước, những ý tướng riêng của mình qua các sản phẩm mà trẻ tạo ra.

Tranh mẫu cho trẻ quan sát

Trước giờ dạy, cô giáo đi quan sát, chỉnh trang lại đồ dùng và tranh mẫu giúp cho hoạt động được hoàn thiện hơn tạo cho tiết học có không gian đẹp vừa đảm bảo an toàn vừa mang tính thẩm mỹ đúng với một tiết học về nghệ thuật và tạo cảm hứng cho trẻ sáng tạo. 

Cô giáo chỉnh trang lại đồ dùng trước giờ học

Mở đầu, cô giáo đã mang đến lớp học tạo hình "Vẽ phương tiện giao thông" của các bé lớp mẫu giáo 4 - 5 tuổi A1 một không khí vui tươi phấn khởi với giao điệu và bài hát " Đi xe đạp" của tác giả Hoàng Vân. Giai điệu và âm thanh cất lên hòa cùng giọng hát của các bạn nhỏ làm tiết học trở nên vui nhộn, nhí nhảnh. Không khí mở đầu buổi học được rộn ràng và sinh động hơn. Trẻ còn được cùng cô trò chuyện về bài hát và một số phương tiện giao thông đường bộ. Qua các câu hỏi gợi mở, trẻ đã kể tên được một số phương tiện mà trẻ biết như: Ô tô, xe máy, xe đạp, xe buýt, tàu, thuyền, máy bay... Bên cạnh đó cô giáo cũng nhắc nhở các bạn nhỏ chú ý an toàn khi tham gia giao thông trên đường... 

Cô cùng trẻ thể hiện bài hát "Đi xe đạp" và cùng trò chuyện về chủ điểm

Sau đó, cô giáo đã hướng trẻ đến nội dung trò chuyện lần lượt các bức tranh vẽ về các phương tiện giao thông khác nhau: Ô tô, tàu hỏa, thuyền... Bên cạnh đó, cô cho trẻ nêu nhận xét của mình về bố cục, màu sắc, đường nét, luật xa gần cũng như một số chất liệu sáng tạo trẻ có thể vẽ lên đó... Qua đó, cô nhấn mạnh về các nét vẽ và nhắc nhở trẻ cách tô màu, cách cầm bút cho trẻ nắm được. Thông qua quan sát và trò chuyện, trẻ được nêu lên cảm nhận riêng của mình về các bức tranh, được cô khuyến khích nêu lên ý tưởng riêng của bản thân cho bức tranh của mình. Trong hoạt động, cô giáo đã có sự quan sát và giúp trẻ lần lượt được tham gia trao đổi ý tưởng, trẻ được thể hiện suy nghĩ riêng của mình. Vai trò từng cá nhân trẻ được tham gia rất sôi nổi và tiết học được vận dụng theo đúng quan điểm " Lấy trẻ làm trung tâm".

Cô cùng trẻ quan sát, nhận xét tranh mẫu và định hướng giúp trẻ nêu ý tưởng vẽ của mình

Khi cùng cô thảo luận về tranh mẫu, trẻ đã được cô giáo hướng dẫn lại cách vẽ và chủ động về vị trí ngồi. Trẻ được tự do chọn lựa những nguyên liệu mà mình thích và được tự do thể hiện ý tưởng cúa mình trong không khí vui tươi hào hứng. Từng cá nhân trẻ đã được quan tâm, hướng dẫn và động viên kịp thời. Trẻ bộc lộ và phát huy được thế mạnh của riêng mình trong môn tạo hình. Đối với những trẻ còn gặp khó khăn đã luôn được cô giáo động viên khích lệ và giúp đỡ tạo động lực giúp trẻ hoàn thiện sản phẩm cho riêng mình một cách trật tự và tập trung cao.

Cô hướng dẫn và giúp đỡ trẻ hoàn thiện sản phẩm của mình

Trẻ thể hiện bài vẽ theo ý tưởng của mình

Sau khi trẻ thể hiện xong tác phẩm của mình đã cùng nhau mang sản phẩm lên giá treo trưng bày một cách đẹp mắt, khoa học và trật tự tránh làm ảnh hưởng đến các bạn khác chưa làm xong.

 Trẻ treo sản phẩm lên giá tạo hình

Sau đó cô cùng trẻ nhận xét các tác phẩm "vẽ phương tiện giao thông" mà các con vừa hoàn thiện giúp cho trẻ nhận ra những ưu điểm riêng của bản thân, những gì cần cố gắng để buổi học sau có được những sản phẩm tốt hơn, ngày càng đẹp và hoàn thiện hơn.

Trẻ cùng cô nhận xét sản phẩm của mình và các bạn

Kết thúc buổi học, các con cùng quay lại lễ phép chào các cô giáo đến dự giờ. 

Hoạt động sinh hoạt chuyên môn theo NCBH "Vẽ phương tiện giao thông" của đồng chí Bùi Thị Thu Hiền đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Sau khi nghe đồng chí Hiền nêu nên mục đích yêu cầu của hoạt động, các giáo viên tham dự đã đánh giá cao những gì trong hoạt động đã làm được, những phần nào cần cố gắng và hoàn thiện hơn nữa. Bên cạnh đó, đồng chí Hiền cũng như các giáo viên khác cùng dự đã cùng nhau lắng nghe, đóng góp ý kiến xây dựng, chia sẻ về phương pháp, nội dung và hình thức tổ chức một hoạt động chuyên môn. Cùng nhau thảo luận về cách tổ chức tiết học, cách quản lí trẻ, cách truyền thụ kiến thức và phát huy hết vai trò từng cá nhân trẻ. Đó cũng là những kiến thức quý báu giúp cho một đồng chí giáo viên trẻ mới vào nghề có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong hành trang sự nghiệp giáo dục của mình và là kinh nghiệm chung cho toàn thể giáo viên trong tổ chuyên môn 4 - 5 tuổi, giáo viên trong toàn trường.

                                                                                                                                                        Giáo viên: Tạ Thị Hà

       

  


Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 436
Hôm qua : 107
Tháng 05 : 3.893
Năm 2022 : 37.278